Việc ngâm nở và chưng tổ yến khá đơn giản, người tiêu dùng hoàn toàn có thể tự làm. Sau khi ngâm nở, nếu để trong tủ lạnh, tổ yến có thể được bảo quản lâu tới 10 ngày. Ngâm tổ yến trong nước để có thể lấy được ra lông chim yến và các tạp chất khác dính trong tổ. Các loại tổ khác nhau sẽ có thời gian ngâm khác nhau, thường từ 3 giờ trở lên.
Yến sào chưng đường phèn có vị ngọt thanh của đường phèn và gừng tươi và sợi yến mềm dai. Đây là món ăn được chế biến đơn giản nhưng cho giá trị bổ dưỡng cao cấp giúp phục hồi, tăng cường sức khỏe nhanh chóng, ngủ ngon, làm đẹp da và tăng tuôi thọ một cách kỳ diệu.
Súp gà nấu với Yến sào được chế biến khá đơn giản có công dụng bồi bổ sức khỏe, dễ tiêu hóa, tốt cho người mới ốm dậy.
Sản phụ, người già, người bị suy nhược cơ thể hoặc mới ốm dậy khi ăn một bát chè yến hạt sen táo tàu sẽ giúp cơ thể sảng khoái, thèm ăn, chống mệt mỏi.
Cocktail yến sào đu đủ có công dụng: Bổ dưỡng, làm đẹp da, tốt cho người tiêu hóa kém, phụ nữ.
Sinh tố Yến sào thanh long có công dụng bổ phổi, làm đẹp da, tăng cường sinh lực, rất thích hợp cho phụ nữ, vừa giải khát vừa bổ dưỡng khi thời tiết nóng bức.